Làn sóng Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản trong tháng vừa qua nhất là tại các điểm nóng về nhà đất trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều kế hoạch bán hàng chuẩn bị trước đó của doanh nghiệp buộc phải thay đổi để thích ứng với tình hình mới.

Dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp đang tạo ra sức ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tìm kiếm và giao dịch BĐS tại khá nhiều thị trường, đặc biệt là khu vực các tỉnh phía Bắc. Đáng chú ý, các thị trường có dịch xuất hiện khác như là Bắc Ninh ghi nhận mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản giảm 21%, Bắc Giang giảm đến 13% trong khi Vĩnh Phúc và Hà Nam lần lượt ghi nhận mức giảm 39% và 27%.

Cùng hoàn cảnh phải hủy các kế hoạch bán hàng vì dịch bệnh, riêng với thị trường TP.HCM, mức độ quan tâm nhà đất toàn tháng 4 giảm 17% so với tháng trước. Phân khúc đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch bệnh là loại hình căn hộ với nhu cầu tìm mua giảm gần 25%. Trong đó dòng sản phẩm căn hộ cao cấp và bình dân ghi nhận mức giảm mạnh nhất, lần lượt là 23% và 27%.  Đất nền và nhà mặt phố là hai phân khúc ít chịu ảnh hưởng nhất nhưng cũng giảm lần lượt 14-8%.

Bên cạnh yếu tố Covid-19, mức độ quan tâm dành cho bất động sản đã lập một mức đỉnh rất cao trong tháng 3 trước đó vì hiện tượng sốt đất đầu năm. Đến giữa tháng 4, với sự vào cuộc của chính quyền tình trạng “sốt” nhà đất đã được hạ nhiệt, kết thúc làn sóng mua bán bất động sản tấp nập ở nhiều khu vực. Sốt đất giảm kéo theo đó là lượng lớn nhà đầu tư lướt sóng rời thị trường, mức độ quan tâm bất động sản thời điểm sau sốt đất hạ xuống là rất bình thường.

Nhận định về xu hướng thị trường trong các tháng tới, các chuyên gia cho biết, các hoạt động giao dịch BĐS có thể sẽ kém sôi động hơn do nhiều dự án tạm hoãn bán hàng tập trung, chuyển dịch sang hình thức mua bán trực tuyến vì tuân thủ biện pháp giãn cách an toàn trong mùa dịch. Ngoài ra, các kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới sẽ bị trì hoãn cho đến khi dịch được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, thị trường sẽ không vì vậy mà chững lại, các giao dịch thứ cấp được dự báo sẽ sôi động trong các tháng tới cùng với đó ưu thế sẽ dành cho những doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng và thích ứng tốt với hình thức bán hàng online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon