CEO của Cushman & Wakefield nhận định rằng, các yếu tố về mặt kinh tế tổng thể sẽ dần có tác động, giúp thị trường vượt qua giai đoạn trầm lắng và phục hồi. Nhờ vậy, nhiều tổ chức đầu tư quốc tế lớn sẽ tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 – 2026. Đây cũng là thời điểm mà thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng và bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Bộ Xây dựng đánh giá rằng trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục ở trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay, nhưng hoạt động của thị trường bất động sản vẫn chưa có sự sôi động trở lại.

Khi nào giá bất động sản sẽ bật tăng trở lại?

Triển vọng Thị trường Bất động sản Việt Nam trong bối cảnh kinh tế và dự báo về tương lai

Theo đó, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng ở tất cả các phân khúc sản phẩm và cấu trúc hàng hóa không phù hợp, đặc biệt là ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Ngoài ra, giao dịch trầm lắng, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp, tạm ngừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động, trì hoãn tiến độ, tạm ngừng thực hiện các dự án, hợp đồng… diễn ra phổ biến, và số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản có xu hướng tăng.

Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết rằng, nửa đầu năm 2023 đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mà không thể giải quyết ngay. Mặc dù Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ tình hình, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại làm trở ngại một sự tích hợp thị trường đầy đủ do thiếu nguồn cung lớn.

“Trong các giai đoạn khủng hoảng trước đây, khi có sự hỗ trợ chính sách từ phía Chính phủ, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, tâm lý thị trường bất động sản hiện nay vẫn ở mức thấp, do đó cần một “tín hiệu khởi đầu” để thị trường bất động sản hồi phục sớm, bắt đầu từ phân khúc nhà ở xã hội, sau đó sẽ kéo theo các phân khúc khác nhanh chóng quay trở lại, từ đó giảm căng thẳng trên thị trường”, ông Quốc Anh cho biết.

Theo ông, một trong những điều khác biệt rõ rệt của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại tại Việt Nam so với các nước khác là trong khi họ đang gặp rất nhiều khó khăn, Việt Nam đã giảm lãi suất sớm hơn. Điều này thể hiện khả năng nhận thức tình hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

phone-icon