Dựa theo Kế hoạch phát triển tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến sẽ có 22 sân golf tại tỉnh Quảng Ninh, đóng góp vào việc biến tỉnh này thành một trung tâm du lịch golf nổi bật tại khu vực phía Bắc.

Phát Triển Trung Tâm Du Lịch Golf Tại Quảng Ninh: Định Hướng Và Tiến Độ

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã sở hữu 3 sân golf mà các nhà đầu tư đã đưa vào hoạt động, bao gồm sân golf Vĩnh Thuận (TP. Móng Cái), sân golf FLC, và sân golf Tuần Châu (TP. Hạ Long). Đồng thời, tỉnh đang tiến hành xây dựng 2 sân golf khác, bao gồm sân golf tại Khu phức hợp Hạ Long Xanh và sân golf ở Đông Triều.

Với 22 Sân Golf Quảng Ninh Sẽ là trung tâm du lịch Golf của phía Bắc

Vào năm 2025, Quảng Ninh dự định khởi công đầu tư cho 5 dự án sân golf mới tại các vị trí thuận lợi.

Để thực hiện mục tiêu biến Quảng Ninh thành một tỉnh dịch vụ với kinh tế bền vững, tập trung vào ba yếu tố “thiên nhiên, con người, văn hóa”, năm 2025, Quảng Ninh sẽ bắt đầu xây dựng thêm 5 sân golf tại các vị trí đáng chú ý. Trong danh sách này, có sân golf An Biên (xã Lê Lợi, TP. Hạ Long) và sân golf Uông Bí (phường Phương Đông, TP. Uông Bí).

Trong số 16 vị trí đã được quy hoạch để xây dựng sân golf mới, nhiều vị trí nằm trên các đảo của Quảng Ninh như: Đảo Cái Bầu, đảo Ngọc Vừng, đảo Quan Lạn (KKT Vân Đồn); đảo Hà Loan (TP Cẩm Phả); đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà); đảo thuộc xã Đại Bình (huyện Đầm Hà); đảo Vĩnh Trung – Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Các dự án sân golf được quy hoạch với mục tiêu khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai một cách hiệu quả, tiết kiệm và bền vững nhất.

TP. Hạ Long được coi là một trường hợp đặc biệt và có thể là duy nhất tại Việt Nam khi các dự án sân golf được xây dựng tại các khu vực đã hoàn nguyên sau khai thác mỏ than. Sự kết hợp này là một giải pháp hợp lý, đặc biệt khi đất để phát triển sân golf ngày càng khan hiếm. Hơn nữa, nguồn nước cần cho hoạt động sân golf cũng không gặp khó khăn, vì các mỏ than sau khi khai thác xong có thể sử dụng để làm hồ chứa nước ngọt.

Đúng theo Quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các sân golf nằm trong vùng đã hoàn nguyên sau khai thác mỏ than ở Hạ Long sẽ thuộc các phường: Hà Lầm, Hà Trung, Hà Tu, Hà Phong, Hà Khánh.

Các khu vực từng có hoạt động mỏ than sẽ được phục hồi môi trường, được trang trí bằng cây xanh để tạo nên không gian thư giãn, và sử dụng đất phù hợp để thu hút các dự án phát triển chức năng đô thị như đào tạo, du lịch, và dự án sân golf.

Những trải nghiệm du lịch chất lượng quốc tế dần xuất hiện tại Quảng Ninh như Khu du lịch quốc tế, sân golf Tuần Châu; Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử-MGallery; Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sân golf FLC Hạ Long… trở thành những lựa chọn hấp dẫn cho du khách.

Gần đây, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã yêu cầu TP. Hạ Long và TP. Uông Bí nhanh chóng thực hiện quy hoạch chung và phân khu cho các khu vực có kế hoạch xây dựng sân golf. Mục tiêu của việc này là tạo cơ sở để triển khai các dự án đầu tư sân golf theo quy định. Trong quá trình xây dựng quy hoạch, cần tuân thủ Nghị định số 52/NĐ-CP ngày 27/4/2020 của Chính phủ về “Đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf”, trong đó quy định rõ về việc sử dụng đất và quy mô đầu tư dựa trên tiềm năng tự nhiên của khu vực. Ông Cao Tường Huy đã giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng hướng dẫn hai thành phố thực hiện việc lập quy hoạch, và cho Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn hai thành phố lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Mong muốn của tỉnh Quảng Ninh là phát triển địa phương này thành một trong những trung tâm du lịch golf hàng đầu ở phía Bắc, thu hút đông đảo du khách từ cả trong và ngoài nước.

Tìm hiểu thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon