Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chia sẻ rằng việc loại bỏ các rào cản trong lĩnh vực bất động sản đã và đang diễn ra sẽ đóng góp vào việc đảm bảo nguồn cung và kích thích thị trường bất động sản trong tương lai. Dự kiến thị trường này sẽ trở nên sôi động hơn trong những tháng cuối năm và có tiềm năng phục hồi hoàn toàn vào năm 2024.

Triển vọng tương lai của thị trường bất động sản

Tại một sự kiện diễn ra gần đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chia sẻ về tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam trong thời gian đầu năm 2023, một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Trong đó, ngành Xây dựng đã phải đối mặt với sự suy thoái ở hầu hết các phân khúc thị trường xây dựng trong 6 tháng đầu năm.

Đồng thời, thị trường bất động sản đang ổn định hơn do nguồn cung bất động sản hạn chế. Số lượng dự án mở bán là rất ít, trong đó có chỉ 30 dự án bán nhà ở hình thành trong 6 tháng đầu năm, với hơn 4.500 căn hộ, tương đương khoảng 37,5% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng và CTCP Chứng khoán VNDirec đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản

Tuy nhiên, Bộ trưởng đã nhấn mạnh rằng có sự thay đổi tích cực trong tình hình kinh tế – xã hội của cả nước và ngành xây dựng trong những tháng gần đây. Việc loại bỏ các rào cản trong lĩnh vực bất động sản sẽ đóng góp vào việc đảm bảo nguồn cung và kích thích thị trường trong tương lai. Dự kiến thị trường bất động sản sẽ ổn định hơn trong các tháng cuối năm và có tiềm năng phục hồi hoàn toàn vào năm 2024. Điều này cũng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu trong thị trường vật liệu xây dựng và thị trường lao động.

Ngoài ra, CTCP Chứng khoán VNDirec đã có cái nhìn tích cực về thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2023. Họ cho rằng hàng loạt chính sách mới được ban hành, như Nghị định 08, Nghị quyết 33, Quyết định 388, Nghị định 10,… sẽ có lợi cho thị trường bất động sản.

Bất động sản sẽ ấm lên vào cuối năm và phát triển trở lại trong năm 2024
Bất động sản sẽ ấm lên vào cuối năm và phát triển trở lại trong năm 2024

“Chúng tôi tin rằng Luật Đất đai 2023, nếu tiến độ thực hiện đúng, sẽ có hiệu lực từ nửa cuối năm 2024. Điều này sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực bất động sản bằng cách giải quyết các thách thức trong việc phê duyệt các dự án ở các khu dân cư mới. Điều này sẽ giúp nguồn cung nhà ở bắt đầu phục hồi từ năm 2024 đến 2025,” đơn vị nghiên cứu này đã đưa ra dự đoán.

VnDirect cho rằng, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi rõ rệt từ nửa cuối năm 2024 khi chính sách tiền tệ trở nên lỏng lẻo hơn. Họ lưu ý rằng có một sự khác biệt lớn giữa tình hình hiện tại và giai đoạn 2011-2012.

“Trong giai đoạn trước đó, thị trường đang trong tình trạng dư cung và lạm phát đang ở mức rất cao, trong khi hiện tại nguồn cung dự án rất hạn chế và nhu cầu vẫn ở mức cao. Vì vậy, chúng tôi cho rằng thị trường hiện tại sẽ phục hồi nhanh hơn,” VNDirect đưa ra quan điểm.

TS Cấn Văn Lực, một chuyên gia Kinh tế hàng đầu của BIDV và là thành viên của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính và tiền tệ quốc gia, cho rằng thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất. Ông dự kiến rằng nửa cuối năm nay, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi.

Ông Lực giải thích: “Tại thời điểm đó, chính sách sẽ bắt đầu hiệu quả, đặc biệt là các chính sách liên quan đến việc giảm lãi suất và các chương trình hỗ trợ từ Chính phủ, như các chính sách tài khóa và tiền tệ. Vào thời điểm này, hầu hết các vụ việc về nợ trái phiếu sẽ được đàm phán. Đặc biệt, vào cuối năm, việc thông qua các dự thảo luật liên quan đến bất động sản sẽ diễn ra. Đồng thời, vào quý cuối năm, dự báo về sự phục hồi của kinh tế toàn cầu và Việt Nam sẽ rất rõ ràng.

Vì vậy, có thể nói rằng thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và đây là thời điểm mà các nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư vào bất động sản”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

phone-icon